Quy trình lắp đặt điện mặt trời của Suntiki Solar

Dự án: hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới tại quận 3, TP.HCM 

Năm lắp đặt: tháng 9 năm 2017

Công suất: 3.99Kw

Số tấm pin: 14

Loại pin: REC Peak 2 - công suất cực đại 0,285 Kw/tấm pin

Công suất của các mô-đun được đưa ra trong các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC - Standard Test Condition)  ở 25 độ C, bức xa 1000W/m2 và khối lượng không khí AM 1.5

Công suất của hệ thống là gì?

Công suất cực đại của các tấm pin (công suất hệ thống) là 14 x 0,285 = 3,990 kW và diện tích của tất cả các mô-đun là 23,38 m2. Cho nên trên thực tế, công suất cực đại của các tấm pin tại STC cao hơn công suất định mức, có thể lên tới 4.025 kW vì các tấm thường hoạt động trên mức công suất của nó (Xem hình ảnh của dưới đây). Các tấm pin mặt trời có hiệu suất mô-đun là 17,1%.

Hình 1: số liệu

Chiến lược:

7 tấm pin năng lượng được lắp nối tiếp nhau tạo 1 dãy. Hệ thống có tổng cộng 2 dãy hoàn toàn độc lập với nhau (Xem hình dưới đây về cấu hình). Dòng điện từ các dãy này chạy đến biến tần 1 pha SMA Sunny Boy 3.0 kW. Biến tần thuộc  chất lượng Châu Âu và có hiệu suất là 96,4%. Nó được đặt ở tầng trên cùng và được nối với hệ thống điện trong nhà thông qua một công tắc ngắt mạch cho đèn. Chúng tôi sử dụng dây 4mm2 cách điện kép (dây đồng Cadivi).

Nó thường đơn giản hơn khi chỉ có một dãy tấm pin năng lượng. Tuy nhiên, bóng của bể chứa nước bị đổ xuống tấm pin mặt trời (tấm sô 4) vào buổi sáng. Do đó, chúng tôi gộp tất cả các tấm pin mặt trời bị che khuất thành một chuỗi. Bằng cách này, chúng tôi tối đa hóa sản lượng năng lượng mặt trời. Xem tranh.

Hình 2: Cấu trúc của dãy tấm pin năng lượng.

Khi lắp đặt hệ thống, bạn có nên thuê một công ty xây dựng thay vì một công ty năng lượng mặt trời?

Để lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời yêu cầu kỹ thuật vô cùng phức tạp và kỹ sư phải có kinh nghiệm trong vấn đề này. Nguyên nhân là do các thiên tai và những yếu tố ngoài ý muốn khác sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống. Một công ty năng lượng mặt trời sẽ có sản phẩm chất lượng tốt và các kỹ sư giàu kinh nghiệm để lắp đặt hệ thống một cách hiệu quả nhất, cũng như đảm bảo hệ thống có thể vận hành tốt trong hơn 25 năm tuổi thọ. Nếu như bạn muốn thuê một công ty xây dựng không chuyên về năng lượng mặt trời, bạn phải đảm bảo mình có kinh nghiệm cao trong lĩh vực để giám sát thi công. 

Dự án này là một ngôi nhà ống điển hình với mái nhà bê tông. Vì vậy, chúng tôi sử dụng khung thép mạ kẽm. Khung chính và khung hỗ trợ bao gồm 40x80x1.2mm. Còn xà gồ hỗ trợ các tấm pin mặt trời có kích thước 30x60x1,2mm (với mặt dài nằm thẳng xuống). Chúng tôi sử dụng bu lông thép không gỉ (Inox 304) dày 6mm và dài 50mm để kết nối với các tấm pin mặt trời thông qua các lỗ trên khung tấm pin mặt trời. Và tất nhiên là sơn 2 lớp.

Lời khuyên Suntiki cho những người đam mê DYI:

 1. Chúng tôi nhận thấy một số thợ xây dựng nghĩ rằng tấm pin mặt trời chỉ đơn thuần là một miếng kim loại chắc chắn. Vì vậy họ đã hàn nó ở phía trước và phía sau tấm pin! Vì vậy, nó sẽ phá hủy đầu ra pv và làm mất hiệu lực bảo hành của của hệ thống!
 2. Một số người sẽ đề nghị hàn các tấm pin mặt trời của bạn ngay vào khung thép. Điều này sẽ phá hủy các tấm pin mặt trời! Sử dụng pát hoặc khoan chặt các tấm pin mặt trời của bạn là cách hợp lý duy nhất (tuỳ thuộc vào từng loại pin thì sẽ có cách lắp đặt khác).
 3. Cẩn thận xử lý các dây cáp điện được kết nối dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nó sẽ mang dòng điện trực tiếp nếu đầu âm và đầu dương chạm vào nhau.
 4. Cần xem xét xây dựng chống nước:
 • - Trám lại bằng xi măng ở các lỗ hỏng trên mái nhà
 • - Sử dụng kiến trúc Sikaflex để bịt các cạnh của bề mặt xi măng để bảo vệ thêm chống ngập trên sân thượng. Nó được gọi là Xúc xích (sử  dụng trong biệt ngữ xây dựng).
  • Một số người nghĩ rằng các thiết bị trong nhà kết nối với các tấm pin mặt trời. Điều này là không chính xác và sẽ không hoạt động. Các tấm pin mặt trời kết nối với máy biến tần và kết nối vào hệ thống điện trong nhà.

  Hình 3: Dự án chống thấm ở Palm City, quận 3

  Bạn đang sử dụng bộ ngắt mạch chính xác? Easy9 vs C60H-DC

  Theo tiêu chuẩn điện của Mỹ (tiêu chuẩn NEC), chúng tôi áp dụng bộ ngắt mạch hai cực ở các vị trí sau:

  • - Giữa các tấm pin mặt trời và biến tần. Một bộ ngắt mạch (CB) cho mỗi dãy tấm pin năng lượng.
  • - 1 cầu dao điện xoay chiều giữa biến tần và hệ thống điện trong nhà.

  Vì vậy, trong tổng số 3 bộ ngắt mạch cực đôi. Bằng cách đó chúng ta có thể cắt điện từ cả hai phía của biến tần để bảo trì. Hơn nữa, một thiết kế tốt có 2 điều cần được xem xét:

  1. Sử dụng bộ ngắt Schneider C60H-DC cho các kết nối DC (giữa bảng điều khiển năng lượng mặt trời và bộ ngắt.) Chúng được xếp chính xác cho các kết nối trực tiếp. Một số cửa hàng tại TP HCM bán loại này. Tuy nhiên, chúng có giá cao hơn 700.000 đồng, so với máy cắt Schneider Easy9 có giá 150.000 đồng nhưng chỉ tốt cho điện xoay chiều.
  2. Bộ ngắt mạch nên được sử dụng amp nào? Ví dụ, 20 amp có quá cao không?

  + Chúng tôi áp dụng quy tắc NEC với kích thước tối thiểu OCPD phải là dòng điện tối đa = Isc x 1.56

  + Trong trường hợp này, 9,66 x 1,56 = 15,0696 amp

  + Do đó, C60H-DC của 16 amp là đủ cho NEC.

  +Sử dụng amp quá cao rất nguy hiểm vì bộ ngắt mạch không bị hỏng khi cần! Nếu mức amp quá thấp sẽ kích hoạt bộ ngắt mạch mọi lúc!

  Hình 4: bộ ngắt mạch

  Đặt máy biến tần ở đâu?

  Chúng ta có SMA 1 pha Sunny Boy 3.0 với 3.000 watt AC. Chiến lược cho vị trí lắp đặt máy biến tần:

  • - Đủ không gian để đáp ứng yêu cầu lắp đặt máy biến tần loại nhỏ nhất.
  • - Trong môi trường bóng mát, chắc chắn không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • - Gần các tấm pin mặt trời để giảm thiểu chiều dài dây. Cũng gần nhà kết nối điện tại tầng có bộ ngắt mạch.
  • - NEC yêu cầu kết nối máy biến tần ở đầu xa của bảng phân phối chính. Và còn có các quy tắc khác tùy thuộc vào xếp hạng amp bảng phân phối chính và hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngôi nhà điển hình không có bảng phân phối chính tập trung. Nếu có bảng phân phối chính tập trung, nó bao gồm một số bộ ngắt mạch riêng biệt trái ngược với bảng phụ trung tâm có nhiều bộ ngắt mạch được kết nối. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên đi lệch khỏi yêu cầu của NEC bằng cách định vị biến tần đến bộ ngắt mạch sàn gần nhất và thực hiện kết nối ở đó. Điều này giảm thiểu dây điện từ tầng trên xuống dưới nhưng nơi kết nối vẫn giống nhau.
  • - Vấn đề khởi động chính là lỗi nối đất khi máy biến tần không được nối đất. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, tôi khuyên bạn nên liên hệ với một kỹ sư năng lượng mặt trời thay vì thợ điện địa phương của bạn bởi vì đó có thể là lỗi cài đặt phần mềm biến tần thay vì lỗi điện. Nhưng, trừ khi bạn là kỹ sư điện có kiến ​​thức tuyệt vời về máy biến tần, tôi không khuyên bạn nên sử dụng phương pháp tiếp cận DYI vì việc xử lý thiết bị bằng điện sống là nguy hiểm.

  Bạn nhận được bao nhiêu kwh cho 4.000 watt?

  Lợi ích của sân thượng là chúng ta có thể đặt độ nghiêng lý tưởng với 15 độ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này mang lại cho chúng tôi tối đa 5,785 kwh trong năm đầu tiên theo PVGis. Nó được thể hiện bằng đường màu xanh trong biểu đồ. Tuy nhiên, sản lượng thực tế trong năm 2018 là 4,847 kwh, thấp hơn khoảng 15% so với mức tối đa có thể. Điều này là do sau:

  • Chúng tôi đã tắt hệ thống pv trong một số ngày để thử nghiệm.
  • Hiệu ứng bóng của bể chứa nước vào buổi sáng.

  Hình 4: bộ ngắt mạch

  Từ biểu đồ, chúng ta thấy rằng đối với hệ thống DC 4.000 watt, chúng ta có sản lượng trung bình mỗi tháng là 400 kwh. Đây là với hiệu ứng đổ bóng. Trên lý tưởng không có bóng, chúng ta sẽ nhận được 450 kwh.

  Bạn đã có đúng máy đo 2 chiều của EVN chưa? Hệ thống này bắt đầu sản xuất vào ngày 25 tháng 9 năm 2017 và là hệ thống năng lượng mặt trời đầu tiên ở Quận 3 có máy đo của EVN. Tuy nhiên, đồng hồ này bị trục trặc và chúng tôi phải thay thế vào ngày 18 tháng 1 năm 2018. Thật không may, đồng hồ EVN của chúng tôi đang tính từ ngày này, 4 tháng sau khi hệ thống của chúng tôi được cài đặt.

  Từ bảng dưới đây, chúng tôi thấy rằng trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 1 năm 2018 đến ngày 02 tháng 4 năm 2019, chúng tôi có:

  Văn phòng có aircon 2x 1hp. Ít nhất một aircon được sử dụng mọi lúc. Văn phòng trả mức giá lũy tiến của EVN và với hóa đơn điện tối thiểu 500.000 vnd / tháng, năng lượng mặt trời bù lại mức cao nhất là 2.701 đồng / kwh.

  • Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Bây giờ chúng tôi có thể trả lời câu hỏi mà bạn đã quan tâm tới!
  • Câu trả lời nhanh: 450 kwh x 2.086 vnd = 938.700 vnd / tháng, nhưng điều này không đúng.

  Câu trả lời thực sự:

  Nhưng, nó trở nên tốt hơn, ở trên là cho năm 2017. Gần đây, chính phủ đã có những ưu đãi mới cho chúng tôi:

  1. 2.086 vnd / kwh tăng trong giai đoạn 2018.
  2. Tỷ giá của EVN chỉ tăng giá điện thêm 8%. Vì vậy, rất nhiều lần, làm lại phép tính với tỷ lệ mới:

  • Chi phí cho hệ thống năng lượng mặt trời dao động từ 18.000.000 đến 30.000.000 đồng / kW.
  • Vậy, với 4.000 watt ta có: 72 - 120.000.000 đồng.
  • Vì vậy, với những con số này, năng lượng mặt trời chi phí thấp sẽ hòa vốn sau 5 năm và với chi phí cao, nó sẽ hòa vốn trong 8 năm.

  Liên hệ với chúng tôi: kiet.d.tran@nordicsolarenergy.com hoặc 0907 50 58 53.

  Suntiki Solar

  Công ty TNHH Điện Mặt Trời Suntiki Solar Energy
  MST 031.442.1947

  38 Vườn Chuối, Phường 4, Quận 3, Hồ Chí Minh

  Giờ Mở Cửa

  • T2 - T69:00 - 17:00
  • T7 9:00 - 12:00

  Fanpage

  0907 50.58.53