Nhu cầu sử dụng và năng suất hệ thống điện mặt trời

Hẳn bạn sẽ luôn để tâm đến việc liệu hệ thống năng lượng điện mặt trời có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng? Thậm chí mong muốn hệ thống điện mặt trời có thể sản xuất dư năng lượng để bạn có thể bán ra và đầu tư ngoài việc giảm hoá đơn tiền điện? Vậy Suntiki sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Năng suất hệ thống điện mặt trời trong ngày:

Hệ thống năng lượng mặt trời (PV) sẽ phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Do đó năng suất sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: thời tiết, mùa, và những yếu tố liên quan khác (bóng cây).

Đường cong màu vàng là năng suất PV được tạo ra trong một ngày. Nó được tạo ra từ năng lượng nhỏ khi mặt trời bắt đầu mọc và liên tục tăng trong suốt cả ngày, cho đến thì đạt cực đại vào buổi trưa - lúc mặt trời lên đỉnh (12 pm). Và sau đó giảm dần cho đến khi mặt trời lặn vào buổi tối. Khu vực màu vàng là tổng lượng năng lượng được sản xuất hàng ngày. Kích thước tổng thể của đường cong màu vàng (năng lượng PV được sản xuất) dựa trên kích thước của hệ thống PV. Ngoài ra, do sản xuất PV dựa trên cường độ mặt trời, kích thước của đường cong năng lượng sản xuất sẽ thay đổi theo vị trí và trong suốt cả năm hoặc các mùa.

Đường cong màu cam biểu thị cho năng lượng thật sự của PV sản xuất. Đường màu cam  năng lượng PV được sản xuất sẽ bị giảm xuống vì bị ảnh hưởng bởi các đám mây hoặc bóng cây. Ở hình 1, các đám mây đi qua tấm pin năng lượng mặt trời vào buổi sáng sẽ giảm mức năng lượng được sản xuất. Và cũng như vậy vào buổi chiều, đường cong cho thấy sản lượng giảm về 0 vào lúc 4:00 pm khi bị bóng cây che khuất.

Mối tương quan giữa nhu cầu sử dụng và năng suất hệ thống điện mặt trời:

Hình 2 biểu thị cho nhu cầu của một hộ gia đình trong một ngày. Thông thường một ngôi nhà sẽ không có người ở vào khoản thời gian giữa ngày vì mọi người phải đi làm việc hoặc đi học. Vào buổi sáng và tối là thời gian nhu cầu tiêu thị đạt mức tối đa khi chủ nhà ở lại để nấu ăn, chiếu sáng và giải trí. Vì thế, khi ngôi nhà trống vào bao ngày, rất ít năng lượng được tiêu thụ và tải nhiệt hoặc làm mát được đặt ở nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn để tiết kiệm năng lượng.

Phần năng lượng PV được tiêu thụ là nơi phần như cầu tiêu thụ (màu xanh) và năng lượng PV sản xuất (màu vàng) trùng nhau. Ở hình 2, năng lượng PV được sản xuất tương đối lớn so với nhu cầu tiêu thụ trong ngày. Điều này thường xảy ra vào mùa xuân và thu, khi ít năng lượng được tiêu thụ để sưởi ấm hoặc làm mát trong khi số năng lượng PV thường cao. Nếu hệ thống này được kết nối với lưới điện thì bạn có thể bán lượng năng lượng dư thừa này.

So với hình 2, năng lượng PV được sản xuất rõ ràng ít hơn nhiều so với nhu cầu tiêu thụ của một ngày. Vì thế sẽ không có bất kỳ năng lượng mặt trời dư thừa nào để bạn có thể bán lại cả. Tuy nhiên bạn vẫn nhận lợi ích từ hệ thống điện mặt trời bởi vì phần năng lượng PV được tiêu thụ sẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu thụ. Vì thế, hoá đơn tiền điện của bạn vẫn sẽ giảm xuống một cách đáng kể.

Suntiki Solar

Công ty TNHH Điện Mặt Trời Suntiki Solar Energy
MST 031.442.1947

38 Vườn Chuối, Phường 4, Quận 3, Hồ Chí Minh

Giờ Mở Cửa

  • T2 - T69:00 - 17:00
  • T7 9:00 - 12:00

Fanpage

0907 50.58.53